และแล้ว … ก็ถึงเวลาที่บ้านหลังใหม่ซึ่งใหญ่กว่าเดิม อิสระมากกว่าเดิมหลังนี้ เปิดประตูต้อนรับผู้อ่านทุกท่านแล้วค่ะ :-)

 

หลังจากที่ www.nubeever.com ห่างหายไปเกือบ 7 เดือน ขณะนี้ Nubeever’s World Lifestyle Blog พร้อมแล้วที่จะแชร์เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นอีกมากมายและไม่มีที่สิ้นสุด

29 มีนาคม 2553 nubeever.wordpress.com เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกเพราะเพียงต้องการเก็บเรื่องราวที่บีเขียนเองแล้วนำเผยแพร่ลงใน Internet จนกระทั่งมาเข้าแข่งขันตามหา Socialista ของ Nokia C3 ทำให้กิจกรรมในอินเตอร์เน็ตของบีมีมากขึ้น ประกอบกับการที่บีเป็นคนที่ชอบบันทึก ตั้งแต่การเขียนรายรับ-รายจ่ายของตัวเอง ไปจนถึงการระบายความรู้สึกตั้งแต่เรื่องที่ทุกข์ไปจนถึงเรื่องที่สุขสุดๆ ดังนั้นการเขียนบล็อกจึงไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเลย “ถ้าคิดจะทำ”

เมื่อเริ่มมาเขียนบล็อกใหม่ๆ เราเองก็เหมือนต้องค้นหาตัวเองว่า “เราจะเขียนเรื่องอะไร” บอกตรงๆว่า ณ เวลานั้นสับสนมาก เราแทบจะจับเรื่องต่างๆมาเขียนได้หมดจนหาความถนัดของตัวเองไม่เจอ ซึ่งเราก็เรียนรู้มาตลอดว่าอะไรคือเรื่องที่ใช่ เรื่องที่ชอบ เรื่องที่เราสามารถสร้างสรรค์บทความได้โดยที่ความคิดไม่เจอทางตัน ในส่วนนี้ต้องขอขอบคุณพี่ๆในวงการทวิตเตอร์หลายๆคนที่พาให้บีไปรู้จักสิ่งต่างๆมากมาย บีเปรียบช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลา “เรียนรู้งาน” ค่ะ ทุกคนได้มอบโอกาสในการเรียนรู้ การทำงาน ตลอดจนการที่ทำให้บีได้รับงานในทุกวันนี้ค่ะ

จากที่ไม่รู้จะเขียนอะไร จนถึงวันนี้ มีหลายๆคนยื่นงานมาให้ลองเขียน เชิญไปงานอีเว้นท์ แนะนำวิธีการเขียน การติดต่อผู้ใหญ่ ทุกๆเรื่องที่ทำให้เกิดบทความแต่ละเรื่องถือเป็นความรู้ใหม่ที่เกิดขึ้นตลอดมา (จนถึงวันนี้ก็ยังมีความรู้ใหม่ๆแบบนี้เกิดขึ้นทุกวัน) หากจะพูดว่าการเขียนบล็อกมันจะไปสิ้นสุดที่จุดไหน บีคงจะพูดได้เลยว่า “ไม่จบค่ะ หรือถ้าจบก็คงจบที่คนเขียนเลิกเขียนไปเอง”

การเดินทางในทุกๆเส้นทางย่อมมีอุปสรรคให้เราได้ต่อสู้อยู่เสมอ Nubeever’s World ได้เติบโตขึ้นมาเป็น www.nubeever.com และมีการเปิดตัวครั้งแรกอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2555 แต่แล้วครั้งหนึ่ง Nubeever’s World หายไปจากวงการ หลายคนถามไถ่และยังคงรอคอยที่จะได้กลับมาอ่านเรื่องราวดีๆ ณ ที่แห่งนี้อีกครั้ง ทำให้มีแรงที่จะทำต่อไป ต่อสู้และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นไปทีละจุด จนกระทั้งในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2556 Nubeever’s World ได้กลับมาอีกครั้งในรูปแบบใหม่ที่ยังคง Concept เดิมแต่เพิ่มความหลากหลายให้มากยิ่งขึ้น เช่น การเพิ่มนักเขียนรับเชิญ เรื่องราวหมวดหมู่ใหม่ๆ การสร้าง Partner ระบบ Social ที่จัดระเบียบใหม่ทั้งหมด เป็นต้น

nubeever.com ถือเป็นบ้านหลังใหม่ที่เกิดจากการเรียนรู้แบบลองผิดลองถูกของตนเองทั้งสิ้นค่ะ ตั้งแต่การจด Domain การลง WordPress ตลอดจนการแต่งเว็บที่ตัวเอง “ไม่ได้มีความรู้เรื่องนี้เลย” ทุกอย่างที่เกิดขึ้นอาศัยพื้นฐานการใช้บล็อกฟรี การใช้งานเว็บบอร์ดบ่อยๆ และความรู้ที่บล็อกเกอร์รุ่นพี่เขียนไว้ทั้งนั้นเลยค่ะ แรกๆดูไม่ค่อยสวยงาม แต่จะพยายามเรียนรู้ไปเรื่อยๆนะคะ  การกลับมาในครั้งนี้ต้องขอขอบคุณกำลังใจจากทุกๆคนทั้งเพื่อนก็ดี รุ่นพี่ Blogger รวมไปถึงผู้อ่านที่รักด้วยค่ะ ขอบคุณสำหรับพลัง กำลังใจ และข้อแนะนำดีๆเสมอมาค่ะ

และที่เล่ามาทั้งหมดคือที่มาของแนวคิด “Endless Blogging” ค่ะ

Endless Blogging ในความคิดของบีคือ การเขียนบล็อกที่จะเขียนไปเรื่อยๆ เราสามารถจับเรื่องราวรอบตัวมาเขียนได้ตลอดเวลา อะไรทีเราเห็นว่าดี เห็นว่ามีประโยชน์ เราก็จะนำมาเขียน ดังนั้นความคิดก็จะเกิดขึ้นไม่สิ้นสุด การเขียนบล็อกก็ไม่มีที่สิ้นสุดเช่นกันค่ะ

แล้ว Blogger ท่านอื่นๆ เขามีความคิดเห็นอย่างไรกับ Endless Blogging หรือพูดถึงเรื่องการเขียน Blog ว่าอย่างไรกันบ้าง?

@jiraz – jiraz.com

Endless Blogging รู้สึกถึงความ Romantic แต่ก็ Old Style นิดๆ เพราะเมื่อก่อนเพลง Endless Rain ของ X-Japan ดัง การเขียน Blog คือการบันทึกประสบการณ์, ความสุขเกิดเมื่อ ประสบการณ์ของเราเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น :)

@yokekung – yokekungworld.com

Endless Blogging คือการปลดปล่อยจินตนาการที่ไม่มีที่สิ้นสุด

@Martinphu – Martinphu.com

ความสนุกของบล็อก คือ การแบ่งปันเรื่องราว ตามความสนใจ ความชำนาญที่บล็อกเกอร์แต่ละคนเลือกนำเสนอ มันคงเป็นบล็อกที่ไม่มีวันสิ้นสุด ตราบเท่าที่เรายังมีลมหายใจอยู่ เพราะทุกวันมีเรื่องราวใหม่ๆเกิดขึ้นเสมอ  การแบ่งปันผ่านบทความ รูปภาพหรือวิดีโอ ทำให้โลกออนไลน์ กลายเป็นแหล่งความรู้และความบันเทิงที่ทุกคนสัมผัสได้ ผมสร้างบล็อกจากความสุขและความถนัดที่ตัวเองมีเสน่ห์ของมันอยู่ที่ความไม่ได้เป็นทางการจนเกินไป แต่ก็มีความเป็นระบบระเบียบๆอยู่นิดๆ มีความชัดเจนในสิ่งที่เราต้องการจะถ่ายทอด

มันเริ่มจากสมัยที่ผมเป็นนักเขียนอยู่ในเวปแห่งหนึ่ง ในยุคนั้นมีเวปบอร์ด มีกระทู้ต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นทุกวัน มีความคิดเห็นที่หลากหลาย จนวันนึงรู้สึกว่าเราอยากจะมีพื้นที่ส่วนตัวของเรา ในการแชร์ความคิด แชร์ประสบการณ์ในสิ่งที่เราได้เรียนรู้มา ได้แบ่งปันสิ่งที่ตัวเองพบเห็น แล้วก็เลยเกิด Martinphu.comขึ้น ความจริงแล้ววงการแฟชั่นเป็นวงการที่แรงมาก ทั้งการแสดงความคิด การแข่งขัน การก้าวมาเป็นแถวหน้า และแน่นอนว่าเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ดราม่า เพราะจุดนี้ผมเลยคิดว่ามันเลยทำให้วงการแฟชั่นไม่พัฒนาไปไกล ความจริงแล้วทุกคนอยู่ในโลกแห่งแฟชั่น เพียงแต่อาจจะต่างสไตล์กันเท่านั้นเอง

 

หลังจากที่ผมได้ลองสร้างบล็อกในแบบที่ตัวเองอยากจะให้มีอยู่บนโลกใบนี้ ปรากฏว่ามันประสบความสำเร็จมาก มีคนที่มีความสุขไปกับสิ่งที่เราทำ มีคนติดตาม มีคนส่งเรื่องราวดีๆมาแชร์หลังจากที่ได้อ่านบล็อก และมันก็สร้างความสุขให้กับเจ้าของบล็อก…………. แฟชั่นอาจจะเป็นเพียงตัวนำให้ทุกคนที่สนใจมารวมกัน แต่สิ่งที่ซ่อนอยู่ในนั้นคือเราทำให้ทุกคนได้มุมมองที่แตกต่างออกไป เรามีความสุขกับแฟชั่นได้อย่างมีสติ เรามี Lifestyle เก๋ๆได้อย่างไม่อายใครด้วยรูปแบบการดำเนินชีวิต มากกว่าที่จะใช้เงินแข่งกัน เรามีรอยยิ้มและมิตรภาพที่พร้อมจะมอบให้กับทุกคนเสมอ ทั้งหมดนี้คงเป็นคำนิยามของ “Endless blogging” ในแบบของ Martinphu “บล็อกแห่งความสุขที่ไม่มีวันสิ้นสุด”

 @redlovtree – japaijapan.com

ตั้งแต่เริ่มมาเรียนที่ญี่ปุ่น การเขียนบล๊อคของพี่เป็นเหมือนการสื่อสารทางหนึ่งให้ครอบครัวและเพื่อนสนิทได้รับรู้ข่าวสาร การเป็นไปของพี่ ผ่านบล๊อคที่เหมือนเป็นไดอารี่ พี่จะเขียนบล๊อคทุกวัน อัพเดทชีวิตเรื่องราวตลอดที่มาเรียนที่ญี่ปุ่น ฉะนั้นการเขียนบล๊อคปีแรกๆจะเป็นไปแบบไดอารี่ประจำวัน

แต่ตอนนี้พี่เริ่มเขียนบล๊อคแบบวงกว้างขึ้น ให้คนทั่วไปได้รับรู้โลกอีกฝั่งหนึ่ง การแบ่งปันประสบการณ์ที่เราเจอ บางส่วนที่บางคนอาจจะไม่เคยได้สัมผัส พี่เลยคิดว่า ช่วงหลังๆ ตั้งแต่เริ่มมี Japaijapan การเขียนจะลดความเป็นส่วนตัวลงและเพิ่มข้อมูลมากขึ้น

การเขียนบล๊อคสำหรับพี่นะ คือพี่คิดว่า พี่มีโอกาสได้อยู่ต่างประเทศ ใช้ชีวิตที่นี่นานมากพอสมควร พี่ก็อยากถ่ายทอดสิ่งที่พี่ได้เจอ ได้เห็น และอะไรๆที่แปลกตาให้กับคนอื่นๆได้รู้กัน บางเรื่องที่เราอาจจะคิดไม่ถึง คนที่เข้ามาอ่านบล๊อคเรา ถ้าเค้าเอาไปต่อยอดได้หรือเอาไปเป็นทุนในการหาข้อมูลเพิ่มเติมไม่ว่าจะด้านใดๆ ก็เป็นความสุขและคนเขียนบล๊อคก็ดีใจเช่นกัน

 @NewMan_TH – jate-newman.blogspot.com นักเขียนชื่อดัง เจ้าของหนังสือ “เพาะชำความสุข”

Endless ถ้าใช้กับความรักคงหมายถึง รักชั่วนิรันดร์ Endless Blogging คงหมายถึง เจ้าของบล็อกทำมันด้วยใจรักจริงๆ และจะทำมันไปตลอดไป ผมว่าแค่ชื่อบล็อก ก็บ่งบอกถึงความรักในการทำบล็อก ของเจ้าของบล็อกได้ดีที่สุด ต่อให้ผมเขียนนิยามได้ดีแค่ไหน เราก็มิอาจสัมผัสรับรู้ได้เท่ากับเราได้สัมผัสรับรู้ด้วยตัวเอง

“Endless Blogging” Do it by myself, Blog it by my soul. ทุกเรื่องที่บีจะเขียนเอง คือทุกเรื่องที่มาจากชีวิตของบี และมันจะเป็นแบบนี้ต่อไป ขอบคุณทุกๆคนสำหรับการสนับสนุนและกำลังใจตลอดระยะเวลาที่มี Nubeever เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตแห่งนี้

แล้วคุณละคะ … คุณอยากจะใช้คำว่า Endless กับเรื่องอะไร??? :]